Rút tiền BHXH

luat_lao_dong1

Tôi đi làm ở một công ty nước ngoài và có đóng tất cả các loại bảo hiểm. Hiện nay tôi làm được gần 8 tháng kể từ lúc ký hợp đồng lao động.

Nhưng bây giờ tôi có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục làm việc nên xin nghỉ việc ở công ty đang làm. Vậy bây giờ nếu tôi không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm và muốn rút tiền bảo hiểm máy tháng tôi đã đóng thì có được không? Tôi sẽ được rút sỗ tiền bảo hiểm đó gồm những khoản gì? Ngoài ra tôi có được nhận số tiền bảo hiểm thất nghiệp không? Thủ tục để được rút tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp?

Trả lời:

1. Trường hợp của Bạn đã làm việc cho một công ty cho đến thời điểm hiện tại được 8 tháng, Bạn muốn xin nghỉ và rút sổ bảo hiểm xã hội và hưởng bảo hiểm xã hội một lần được làm rõ như sau:

(i) Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời gian người lao động thực tế làm việc theo các bản hợp đồng lao động với người sử dụng lao động mà không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp thì được tính để xét hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

(ii) Thời gian người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì không phải trả trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Theo quy định tại Nghị định số 127/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp thì kể từ ngày 01/9/2009 trở đi người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại điều 81 Luật bảo hiểm xã hội là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong vòng hai mươi bốn tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn cứ quy định được dẫn chiếu trên đây thì trường hợp của Bạn mới tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được 8 tháng thì chưa đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian (8 tháng) này Bạn được bảo lưu để cộng dồn và được hưởng theo Hợp đồng lao động lần kế tiếp.

2. Trường hợp Bạn muốn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 55 Lật bảo hiểm xã hội và điểm c khoản 1 Điều 30 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Quy định về bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu như sau: Sau một năm (12 tháng) nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận lại sổ và hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- cartoon porn Hợp đồng lao động cũ (đã chấm dứt)

- Đơn đề nghị chi trả bảo hiểm xã hội một lần

Xin lưu ý với Bạn nếu muốn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian từ khi Bạn xin thôi việc phải sau 12 tháng mà không đóng bảo hiểm xã hội ở đâu và muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần mới được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết; Sau này nếu Bạn đi làm lại tại doanh nghiệp mới thì phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đầu.

Theo hotrophaply.net

  • Hỗ trợ khách hàng

  • Liên hệ

Mr. Phương
Telephone number of Mr. Phương 0939 215 659
Ms. Uyên
Telephone number of Ms. Uyên 0984 706 867
Văn phòng
Telephone number of Văn phòng 08 35162546
Công ty TNHH Tư Vấn Dịch Vụ Nguyễn Phương
Trụ sở chính

76/44A Nguyên Hồng, Phường 11
Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Việt Nam

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
0939 215 659 (Mr. Phương)
0984 706 867 (Ms. Uyên)
http://www.nguyenphuongfirm.com

 
  • Nhận bản tin

  • Bình chọn

*

(*) Vùng bắt buộc phải nhập

Tại sao bạn biết tới Nguyễn Phương


 

Đối tác

     logo_yen_phat           Logo_Luu_Gia_Moi        logo_E-Summa        DN._LOGO           HMP._LOGO         logo1       

Quảng cáo

  • Truy cập

  • Trực tuyến

Các lượt [+/-]
Hôm nay:
Hôm qua:
Hôm kia:
1506
2457
1696

+761

Tổng các lượt
Từ lúc bắt đầu 1 551 782
Hiện có 34 khách Trực tuyến